Lỗi phát âm trong tiếng Trung

Sau nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy tiếng Trung cô đã tổng hợp được một số những lỗi sai thường gặp  của các bạn học viên trong quá trình học phát âm cũng như khi nói tiếng Trung như sau:

1.Lỗi Bật hơi và không bật hơi:

Khi phát âm, các em thường quên hoặc bật hơi chưa đủ mạnh để thể hiện rõ đây là âm bật hơi. Ví dụ như: âm “p” các em phát âm thành “b” hoặc “f”.

Cách khắc phục: Khi phát âm tiếng Trung, các em phải luôn nhớ rằng trong tiếng Trung có 6 thanh mẫu bật hơi: “p, t, k, ch, c,q”. Khi học từ mới các em phải nhớ thật kĩ phiên âm của các từ đó, từ nào phát âm bật hơi, từ nào không bật hơi, rồi ghép từ vào trong câu phát âm cho chuẩn.

2. Lẫn lộn cách đọc thanh điệu trong tiếng Trung: 

Lỗi trong phát âm tiếng Trung: Ngoại Ngữ Gia Hân gồm 4 thanh điệu: thanh 1, thanh 2, thanh 3 và thanh 4. Ngoài ra còn thanh nhẹ .Thông thường các bạn Việt Nam hay bị nhầm lẫn giữa thanh 1 và thanh 4.

Cách khắc phục: Để khắcphục được lỗi này, đầu tiên các em phải học thuộc và nhớ rõ từ nào sử dụng thanh điệu nào. Sau đó, khi mới tập phát âm từ mới, các em có thể thêm những cử chỉ tay vẽ thanh điệu mình đang nói. Điều đó sẽ giúp các em xác định cũng như dễ dàng điều chỉnh cách phát âm tiếng Trung của mình hơn.

3.Lỗi phát âm khi gặp thanh nhẹ

Lỗi trong phát âm tiếng Trung: Rất nhiều người mắc lỗi thanh nhẹ trong khi phát âm tiếng Trung. Khi bắt gặp một từ không mang thanh điệu, mọi người thường quên và phát sai nhầm sang thanh 1.

Cách khắc phục: Thanh nhẹ thực chất không phải một thanh điệu. Các em chỉ cần nhớ, khi gặp những từ không có thanh điệu, hãy phát âm với âm độ ngắn và nhẹ, tránh phát âm nhầm sang thanh 1.

4. Lỗi phát âm khi gặp những âm biến điệu

Lỗi trong phát âm tiếng TrungNgười mới học phát âm tiếng Trung thường xuyên mắc lỗi trong phần biến điệu của hai thanh ba đi liền nhau, biến điệu của 一: yī” và  “不:bù”

Cách khắc phục: Cách duy nhất để khắc phục lỗi sai này là học thuộc phiên âm pinyin của các từ và nhớ rõ quy luật:

  • Biến điệu của thanh 3

Khi 2 âm tiết mang thanh 3 đi liền nhau âm tiết đầu sẽ chuyển thành thanh thứ 2.

  • Biến điệu của “一: yī

“一” đứng độc lập hoặc là số đếm , số thứ tự đọc là “yī”, khi đứng trước thanh thứ nhất, thanh thứ 2, thanh thứ 3 đọc là “yì”, đứng trước thanh 4 đọc là “yí”.

  • Biến điệu của “不:bù

“不”khi  đứng độc lập hoặc đứng trước thanh thứ nhất, thanh thứ 2, thanh thứ 3 đọc là “bù”, đứng trước thanh thứ tư đọc là “bú”.

Các em xem chi tiết phần ví dụ về biến điệu ở đây

Học bất cứ một ngôn ngữ nào thì việc đầu tiên là các em phải nắm thật chắc quy tắc phát âm. Vốn từ vựng của các em có phong phú đến đâu, ngữ pháp vững như thế nào nhưng nếu các em phát âm không đúng thì người bản xứ sẽ không hiểu được ý các em  muốn diễn đạt. Văn ôn võ luyện, cô tin chắc rằng nếu chúng mình thật sự quyết tâm và kiên trì thì chúng mình sẽ có thể phát âm “sang chảnh” được như người bản xứ. ^^

HỌC TIẾNG TRUNG Ở ĐÂU UY TÍN TẠI HÀ NỘI?

Gọi điện ngay để tham gia học cùng Ngoại Ngữ Gia Hân!
Hotline: 0984.413.615
Địa chỉ: Số 10a, ngõ 196/8/2 Cầu Giấy, Hà Nội
Website: tiengtrungvuive.edu.vn
Fanpage: Trung tâm Ngoại Ngữ Gia Hân

Bài viết liên quan

Bình luận